Nếu lạm phát tăng, thị trường sẽ kỳ vọng tăng giá, nên mua nhà thời điểm này?

Lạm phát BĐS

Chỉ số lạm phát đang được nhiều nhà đầu tư xác định như một trong những lý do ảnh hưởng tới quyết định xuống tiền vào bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, khi lạm phát tăng thì thị trường sẽ xuất hiện sự kỳ vọng vào đà tăng trong thời gian tới. Người dân có nhu cầu ở thực nên mua nhà trong giai đoạn này.

>> CĂN HỘ MT EASTMARK CITY THỦ ĐỨC

Tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES 2021 do Batdongsan.com.vn tổ chức, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động kinh tế và thu nhập của người dân. Theo ông Khương, dù là mua nhà để ở hay để đầu tư thì người mua cũng cần cần nhắc trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính như biên độ kỳ vọng lợi nhuận, khả năng chi trả.

Vị chuyên gia này đưa ra khuyến nghị, trong trường hợp người dân có nhu cầu ở thật và ít sử dụng đòn bẩy tài chính thì nên mua nhà trong giai đoạn này. Ông Khương đưa ra 2 lý do: thứ nhất, thị trường sẽ có kỳ vọng tăng trong thời gian tới nếu chỉ số lạm phát tăng. Thứ hai, vấn đề quỹ đất và việc khó khăn trong thực hiện dự án mới ở các đô thị lớn như TP HCM và Hà Nội cũng là đòn bẩy khiến giá bất động sản gia tăng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam thừa nhận: “Những người có tiền dùng bất động sản để trú ẩn lạm phát là có thật. Tuy nhiên không thể nói nhóm này chiếm đa số các nhà đầu tư trên thị trường. Tôi biết có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm lại đang tạm dừng đầu tư hoặc có tâm thế thận trọng quan sát tình hình”.

Ông Hoàng cho rằng, các nhà đầu tư đang chia thành 2 nhóm với tâm lý trái ngược: Thận trọng và tích cực xuống tiền.

Ông Hoàng phân tích, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều người nhưng vẫn có những nhà đầu tư thậm chí kiếm được nhều tiền trong giai đoạn dịch bệnh, đặc biệt là nhóm đầu tư chứng khoán. Nhóm này đang hiện thực hóa khoản lãi của họ vào thị trường bất động sản.

Trong khi đó, ông Huỳnh Phước Nghĩa ( Đại học Kinh tế TP HCM) cho rằng, nhóm đầu tư cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và nhiều kênh đầu tư khác sẽ không có phản ứng quá rõ ràng trước vấn đề lạm phát.

Ông Nghĩa cho rằng, nhóm đầu tư này sẽ thận trọng trong tư duy, so sánh và không vội vàng chuyển luồng tiền vào bất động sản để trú ẩn.

Ông Nghĩa đưa ra quan điểm rằng, nhà đầu tư nhận định được lạm phát là vấn đề về mặt quy luật kinh tế, quy luật thị trường, điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Trong điều kiện kinh tế Việt Nam, cần phải chấp nhận lạm phát ở một mức nhất định. Nhà nước sẽ kiểm soát lạm phát, cho nên người ta không cần vội chuyển dòng tiền từ chỗ này sang chỗ khác.

Trong khi đó, có những “tay chơi mới”, lượng vốn ở mức thấp, khoảng dưới hai tỷ đồng, có xu thế lựa chọn chuyển dòng tiền vào bất động sản thay vì ngân hàng để trú ẩn hoặc coi như một dạng tích lũy.

Việt Khoa

Theo Nhịp sống kinh tế

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938.722.882
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon